หน้า : พิมพ์หน้านี้ - การแบ่งระยะความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมากที่จะเกิดในผู้ชาย

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องความรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: nongauychoo ที่ 2 ต.ค. 20, 09:12 น

การแบ่งระยะความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมากที่จะเกิดในผู้ชาย


กระทู้: การแบ่งระยะความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมากที่จะเกิดในผู้ชาย
เริ่มกระทู้โดย: nongauychoo ที่ 2 ต.ค. 20, 09:12 น
การรักษาโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก แบ่งตามความเสี่ยง เมื่อได้รับการตรวจวินิจฉัยโรคแล้ว แพทย์จะประเมินผู้ป่วยตามความเสี่ยงของโรค โดยแบ่ง ออกเป็น 5 กลุ่ม ซึ่งแต่ละระยะของโรค จะใช้วิธีการรักษาที่แตกต่างกันออกไป ได้แก่

การแบ่งระยะของความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมาก
กลุ่มความเสี่ยงต่ำมาก
กลุ่มความเสี่ยงต่ำ
กลุ่มความเสี่ยงปานกลาง
กลุ่มความเสี่ยงสูงและสูงมาก
ระยะแพร่กระจายของโรค
 
กลุ่มความเสี่ยงต่ำมาก/ต่ำ
กลุ่มนี้เซลล์มะเร็งยังอยู่ในต่อมลูกหมาก มีการแพร่กระจายช้ามาก แพทย์จะทำการรักษาด้วยการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด และการผ่าตัด โดยอาจใช้รังสีรักษาควบคู่กันไป

กลุ่มความเสี่ยงปานกลาง
กลุ่มนี้เซลล์มะเร็งเริ่มกระจายไปยังอวัยวะข้างเคียงแพทย์จะใช้วิธีการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดในผู้ป่วยบางราย ซึ่งจะใช้การผ่าตัดและรังสีรักษาควบคู่กับฮอร์โมนบำบัดระยะสั้น

กลุ่มความเสี่ยงสูง-สูงมาก
แพทย์จะใช้วิธีรังสีรักษา ร่วมกับฮอร์โมนบำบัดระยะยาวและให้ยายับยั้งการสร้างฮอร์โมนชนิดใหม่ แบบรับประทานหรือการให้เคมีบำบัดในผู้ป่วยบางราย

กลุ่มระยะแพร่กระจายของโรค
แพทย์จะพิจารณารักษาด้วยฮอร์โมนบำบัด ยาฉีดฮอร์โมน หรือการผ่าตัดอัณฑะการให้เคมีบำบัด และการรักษาแบบประคับประคองอาการของผู้ป่วย

ทั้งนี้การรักษาแต่ละประเภทอาจปรับเปลี่ยนไปตามกลุ่มความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมาก และสุขภาพร่างกายของผู้ป่วยแต่ละราย ที่สำคัญคือต้องรู้จักรับมืออยู่เสมอทั้งการตรวจสุขภาพเป็นประจำ การปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เหล่านี้เป็นวิธีป้องกัน “โรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้ดีที่สุด”และช่วยให้การรักษามะเร็งต่อมลูกหมากได้ผลจนกลับมามีชีวิตปกติได้อย่างยืนยาว และมีความสุข

อ่าน การแบ่งระยะความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมากที่จะเกิดในผู้ชาย เพิ่มเติม >>  https://thaiprostatecancer.com/the-risk-cancer/