หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กว่าจะเป็นค็อกเทลแสนอร่อยอย่างลงตัว 1 แก้ว  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 ม.ค. 19, 14:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
         ค็อกเทล เป็นเครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่เป็นการใช้เหล้าต่างๆ ผสมเข้ากับน้ำแข็งและน้ำผลไม้เพื่อการเพิ่มสีสันและรสชาติ จากนั้นใส่นำแข็ง จึงได้ทำการเขย่าๆ เป็นเครื่องดื่มที่นิยมดื่มก่อนอาหาร โดยมีต้นกำเนิดมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 14 จากประเทศฝรั่งเศส ในสมัยนั้นเป็นการผสมระหว่างเบียร์ เหล้า และน้ำผึ้ง ผสมกับเครื่องเทศ ต่อมาจึงได้มีการปรับเปลี่ยนเป็นการผสมกับไวน์ เหล้า เครื่องเทศ น้ำตาล และน้ำผลไม้มาผสมกัน

      อันนี้ก็เป็นส่วนความรู้คร่าวๆ ของที่มาของค็อกเทลตั้งแต่ในอดีต ซึ่งในปัจจุบันนี้ค็อกเทลที่อร่อยนั้น มีสูตรค็อกเทลมากมาย ที่ทำให้เราได้เรียนรู้และสามารถนำมาทดลองประยุกต์ใช้ได้ในชีวิตประจำวันด้านการปาร์ตี้ การสังสรรค์ในสังคมต่างๆ แต่พกเรารู้กันหรือไม่ว่า กว่าจะมาเป็นค็อกเทล 1 แก้วนั้น ต้องเป็นการผสมส่วนผสมต่างๆ อย่าลงตัว จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย


   1. ส่วนผสมหลักที่ลงตัว วอดก้าเป็นอีกหนึ่งงส่วนผสมหละกของการทำค็อกเทล ที่ไม่ว่าจะเป็นสูตรไหรก็ตามแต่ วอดก้า จะต้องเป็นส่วนประกอบทที่สสำคัญ จนเรียกว่าเป็นส่วนประกอบหลักเลยก็ว่าได้ แต่ต้องใช้เป็นส่วนผสมที่ลงตัวพอดี

   2. ส่วนผสมย่อยที่เข้าที ส่วนผสมย่อยของการทำค็อกเทล เช่น น้ำผลไม้ต่างๆ ที่นำมาใช้ตัด เสริม เติม แต่งรสชาติของค็อกเทล ล้วนเป็นตัวที่ทำให้ค็อกเทลแต่ละสูตรแสดงลักษณะเด่นๆ ออกมา เช่น ด้วยการผสมน้ำผลไลงไปในสูตรค็อกเทลแต่ละสูตรนั่นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องมีส่วนผสมตามสูตรค็อกเทลแต่ละสูตรอย่างลงตัว เป็นส่วนผสมย่อยที่เข้าที่ ที่จะทำให้ค็อกเทลแก้วนั้นๆ มีรสชาติที่อร่อยหรือไม่

   3. เลือกใช้วิธีการที่เหมาะสม วิธีการในการทำเครื่องดื่มค็อกเทล มีวิธีการที่หลากหลายร้อยแปดพันเก้าวิธีการที่เราสามารถจะเลือกใช้มาในการทำค็อกเทล ทั้งเป็นการผสมธรรมดา การคน หรือเป็นการเทเป็นชั้นๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนจะเป็นตัวที่ส่งผลให้กับรสชาติของค็อกเทลได้เสมอ ดังนั้น การเลือกวิธีการทำที่ดี ที่เหมาะสมก็ช่วยทำให้ค็อกเทลแต่ละสูตรค็อกเทล ล้วนมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไปนั่นเองนะครับ

   4. เทคนิคการทำที่เป็นเลิศ นอกจากส่วนประกอบหลัก ส่วนประกอบย่อยที่นำมาผสมรวมกันกลายเป็นค็อกเทล  แก้วนั้น การเลือกใช้วิธีการที่เหมาะสมในการผสมค็อกเทลก็มีผล นอกจากนี้ เทคนิคในการทำที่เป็นเลิศยังช่วยเป็นตัวชูที่ทำให้ค็อกเทลแก้วนั้น ที่เราทำตามสูตรออกมาจะเป็นค็อกเทคที่ดี มีรสชาติอร่อยหรือไม่ หรือมีความเหมาะสมหรือไม่ เทคนิคต่างๆ เพิ่มเติมที่บาร์เทนเดอร์จะดึงออกมาใช้งาน ย่อมมีผลต่อรสชาติของการทำค็อกเทลทั้งสิ้น

   5. กระบวนการนำเสนอที่เป็นเยี่ยม กระบวนการนำเสนอ ในข้อนี้เป็นสิ่งสุดท้ายที่เราจะมอง พูดง่ายๆ ก็เปรียบเสมือนเป็นการแต่งตัวให้กับค็อกเทลแก้วนั้นๆ เพื่อให้มีความสวยงาม น่ามอง ด้วยเทคนิคต่างๆ ที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการตกแต่งด้วยผลไม้ตามขอบแก้ว เป็นต้น หรือการนำเสนอค็อกเทลออกมาด้วยรูปแบบที่แตกต่างกัน อาจแสดงออกมาเป็นชั้นๆ ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มความสวยงาม ช่วยให้ดึงดูดสายตาของผู้ชม ผู้ดื่ม ให้เปิดความสนใจในค็อกเทลแก้วนี้นั่นเอง

   จากข้อมูล เรื่องราวที่ได้มีการนำเสนอมาข้างต้นนั้น จะเห็นว่าการที่เราจะทำค็อกเทลสัก  1 แก้ว ย่อมมีส่วนประกอบ มีรายละเอียดต่างๆ ที่ต้องใส่ใจแตกต่างกันออกไปยิบย่อย ล้วนเป้นตัวที่จะส่งผลกับรสชาติของค็อกเทลทั้งสิ้น

        สูตรค็อกเทลแต่สูตรก็จะมีความแตกต่างในเรื่องของปริมาณ สัดส่วนที่ปรับเปลี่ยน เติมแต่งในแต่ละส่วนประกอบที่แตกต่างกันออกไป เพื่อให้ค็อกเทลแต่ละแก้วนั้น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีลักษณะโดดเด่นที่ไม่หมือนกัน ดื่มสูตรค็อกเทลนี้ ดื่มค็อกเทลสูตรนั้นก็ช่วยทำให้เกิดความแตกต่าง สัมผัสของรสที่ไม่เหมือนกัน ทั้งนี้ก็เกิดจากการทำส่วนผสมหลักและส่วนผสมย่อยที่แต่กต่างกันออกไปนั่นเอง

        แต่ทั้งนี้นอกจากในเรื่องของส่วนผสมที่ใช้ในการทำค๊อกเทล การผสมส่วนต่างๆ ดังที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ก็ยังมีเทคนิคอีกมากมายที่เกี่ยวข้องกับการทำค็อกเทล ล้วนแล้วแต่จะช่วยส่งผลให้กับคุณภาพ และรสชติของค็อกเทลเช่นเดียวกัน แม้แต่ในเรื่องของการเลือกน้ำแข็ง ลักาณะของเครื่องดื่มค็อกเทลเราเป็นอย่างไร มีความต้องการแบบไหน ต้องการน้ำแข็งละลายช้า ละลายเร็ว ต้องใช้น้ำแข็งที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ก็ล้วนจะมีผลกับรสชาติของค็อกเทลทั้งสิ้น ดังนั้นกว่าจะเป็นค็อกเทล 1 แก้ว มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย
   
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  สูตรค็อกเทล  วอดก้า 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม