หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การประเมินโครงการผู้ปกครองช่วยสอนเสริมการเรียนรู้เพื่อพัฒนาคุณภาพผู้เรียน ของโ  (อ่าน 22 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 ส.ค. 18, 10:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ชื่อเรื่อง        การประเมินโครงการผู้ปกครองช่วยสอนเสริมการเรียนรู้เพื่อพัฒนาคุณภาพผู้เรียน
      ของโรงเรียนเทศบาล ๑ บ้านตะลุบัน อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี   
ผู้ประเมิน   ชุติพร   สุระกำแหง
      ตำแหน่ง  รองผู้อำนวยการชำนาญการพิเศษ 
หน่วยงาน      โรงเรียนเทศบาล ๑ บ้านตะลุบัน ตำบลตะลุบัน อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี
ปีที่ศึกษา      2560

บทคัดย่อ

   การประเมินครั้งนี้ ผู้ประเมินได้ดำเนินการประเมินโครงการผู้ปกครองช่วยสอนเสริมการเรียนรู้เพื่อพัฒนาคุณภาพผู้เรียนของโรงเรียนเทศบาล ๑ บ้านตะลุบัน อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี   มีวัตถุประสงค์ของการประเมิน เพื่อประเมินความสอดคล้องด้านบริบท (Context Evaluation: C) ประเมินความพร้อมและเพียงพอด้านปัจจัยนำเข้า (Input Evaluation: I) ประเมินความเหมาะสมในการดำเนินการด้านกระบวนการ (Process Evaluation: p) และประเมินผลด้านผลผลิต (Product Evaluation: p) โครงการผู้ปกครองช่วยสอนเสริมการเรียนรู้เพื่อพัฒนาคุณภาพผู้เรียนของโรงเรียนเทศบาล ๑ บ้านตะลุบัน อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ตามรูปแบบการประเมินโครงการ ซิป (CIPP Evaluation Model)
   แหล่งข้อมูลที่ใช้ในการประเมิน ประกอบด้วย บุคลากร คณะกรรมการสถานศึกษา นักเรียน(นักเรียนระดับอนุบาลถึงระดับประถมศึกษาปีที่ 6) และผู้ปกครองที่ร่วมโครงการ ดังนี้ บุคลากร ประกอบด้วย ผู้บริหารสถานศึกษา และคณะครู จำนวน 32 คน คณะกรรมการสถานศึกษาของโรงเรียน จำนวน 13 คน นักเรียนของโรงเรียน จำนวน 427 คน และ ผู้ปกครองที่เข้าร่วมโครงการ จำนวน 101 คน
   เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเพื่อการประเมินโครงการครั้งนี้ ใช้เครื่องมือจำนวน 3 ชุดได้แก่ แบบสอบถามฉบับที่ 1 ใช้เก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริหารสถานศึกษา ครู คณะกรรมการสถานศึกษาแบบสอบถามฉบับที่ 2 ใช้เก็บรวบรวมข้อมูลจากนักเรียน และแบบสอบถามฉบับที่ 3 ใช้เก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ปกครอง
   การเก็บรวบรวมข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์โดยใช้ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD)
   ผลการศึกษาสรุปได้ดังนี้
      1.   ด้านสภาวะแวดล้อม (C:Context Evaluation) ตาม ความคิดเห็นของผู้บริหารสถานศึกษา คณะครูและคณะกรรมการสถานศึกษา นักเรียน และผู้ปกครอง พบว่า มีความเหมาะสมและสอดคล้อง ในภาพรวมอยู่ในระดับ “มาก”
      2.   ด้านปัจจัยนำเข้า (I:Input Evaluation) ตามความคิดเห็นของผู้บริหารสถานศึกษา ครูผู้สอน และคณะกรรมการสถานศึกษา นักเรียน และผู้ปกครองต่อระดับความพร้อมในการดำเนินโครงการฯ มีค่าความพร้อมอยู่ในระดับ “มาก
       3.   ด้านกระบวนการ (P:Process Evaluation) ตามความคิดเห็นของผู้บริหารสถานศึกษา ครูผู้สอนและคณะกรรมการสถานศึกษา นักเรียน และผู้ปกครองต่อระดับการมีส่วนร่วมในโครงการฯ มีค่าความพร้อมอยู่ในระดับ “มาก” ทั้ง 3 ขั้นตอน ได้แก่ การมีส่วนร่วมในการวางแผนโครงการ การมีส่วนร่วมในการดำเนินงานโครงการ และการมีส่วนร่วมในการสรุป ติดตาม และการนำผลการดำเนินงานโครงการฯ ไปพัฒนาปรับปรุงโครงการ
      4.   ด้านผลผลิต (P:Product Evaluation) ตามความคิดเห็นของ ผู้บริหารสถานศึกษา ครูผู้สอน คณะกรรมการสถานศึกษา นักเรียน และผู้ปกครอง มีระดับ ความพึงพอใจในการมีส่วนร่วมในกิจกรรมโครงการฯ อยู่ในระดับ “มาก” 
      จากผลการประเมินโครงการผู้ปกครองช่วยสอนเสริมการเรียนรู้เพื่อพัฒนาคุณภาพผู้เรียนโรงเรียนเทศบาล ๑ บ้านตะลุบัน อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี โดยใช้การประเมินรูปแบบ ซิป (CIPP Evaluation Model) การประเมิน 4 ด้าน ดังนี้ ด้านสภาวะแวดล้อม (Context) ด้านปัจจัยนำเข้า (Input) ด้านกระบวนการ (Process) ด้านผลผลิต (Product) ผ่านเกณฑ์การประเมินที่กำหนดเกณฑ์ไว้คือ ความสอดคล้องเหมาะสม ความพร้อมและความพอเพียง การมีส่วนร่วมและความพึงพอใจ ผ่านเกณฑ์การประเมินที่กำหนด ทั้ง 4 ด้าน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม