หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: บทคัดย่อ  (อ่าน 44 ครั้ง)
Guest
เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 ก.ค. 18, 11:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ชื่อเรื่อง      รายงานการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 
                        เรื่อง  การเขียน  กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย 
                        รหัสวิชา  ท32102  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 
                        โดยใช้แบบฝึกทักษะร่วมกับการจัดกิจกรรม
                        การเรียนรู้ตามขั้นตอนของโพลยา
ผู้รายงาน       นางอรทัย   พูนสวัสดิ์
ตำแหน่ง      ครู  วิทยฐานะครูชำนาญการ   
                        โรงเรียนหนองหินวิทยาคม 
                        สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา  เขต 19     
ปีที่ทำการพัฒนา   ปีการศึกษา  2560


                                        บทคัดย่อ

          รายงานการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน  เรื่อง  การเขียน  กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย รหัสวิชา ท32102  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5  โดยใช้แบบฝึกทักษะร่วมกับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามขั้นตอนของโพลยา  มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพแบบฝึกทักษะ  เรื่อง  การเขียน  กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่  5  ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์  80/80   เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภาษาไทยของนักเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน  โดยใช้แบบฝึกทักษะ  เรื่อง  การเขียน  กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่  2  และเพื่อประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนโดยใช้แบบฝึกทักษะภาษาไทย  เรื่อง  การเขียน  กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่  5  ประชากรที่ใช้ในการศึกษา  ได้แก่  นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่  5  ภาคเรียนที่  2  ปีการศึกษา  2560  โรงเรียนหนองหินวิทยาคม  อำเภอหนองหิน  จังหวัดเลย  กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา  ได้แก่  นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่  5  ภาคเรียนที่  2  ปีการศึกษา  2560  โรงเรียนหนองหินวิทยาคม  อำเภอหนองหิน  จังหวัดเลย  จำนวน  41  คน  ซึ่งได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง  แบบแผนการวิจัย  คือ  One  Group  Pretest – Posttest  Design  เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา  คือ  1)  แบบฝึกทักษะ  เรื่อง  การเขียน กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่  5  จำนวน  5  เล่ม  2)  แบบทดสอบวัดผล สัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภาษาไทย  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่  5  เรื่อง การเขียน  ชนิดเลือกตอบ  4  ตัวเลือก  จำนวน  30  ข้อ  และ  3)  แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนโดยใช้แบบฝีกทักษะร่วมกับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตาม  ขั้นตอนของโพลยา  แบบมาตราส่วนประมาณค่า  5  ระดับ  สถิติที่ใช้
 ในการวิเคราะห์ข้อมูล  คือ  ค่าเฉลี่ย  ( )  ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน  (S.D.)  ร้อยละของคะแนนเฉลี่ยด้านกระบวนการที่ได้จากการทำกิจกรรมในแบบฝึกทักษะ  และคะแนนจากการทำแบบทดสอบหลังเรียน  (E1)  ร้อยละของคะแนนเฉลี่ยด้านผลลัพธ์ที่ได้จากการทำแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชาภาษาไทย  (E2)  และสถิติทดสอบทีแบบไม่อิสระ  (dependent  sample  t – test)  ผลการศึกษาพบว่า 

    1.   ประสิทธิภาพแบบฝึกทักษะ  เรื่อง  การเขียน  กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่  5  มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์  80/80  โดยมีประสิทธิภาพ  82.56/81.71  และเมื่อจำแนกรายเล่ม  พบว่า    มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์  80/80  ทั้ง  5  เล่ม
    2.   ผลการใช้แบบฝึกทักษะ  การเขียน  กลุ่มสาระการเรียนรู้     
ภาษาไทย  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่  5  ร่วมกับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ 
ตามขั้นตอนของโพลยา  มีดังนี้ 
        2.1  นักเรียนที่เรียนโดยใช้โดยใช้แบบฝึกทักษะร่วมกับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้    ตามขั้นตอนของโพลยา  มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน  อย่างมีนัยสำคัญ     ทางสถิติที่ระดับ  .01
        2.2  นักเรียนที่เรียนโดยใช้แบบฝึกทักษะร่วมกับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามขั้นตอนของโพลยา  มีระดับความพึงพอใจต่อแบบฝึกทักษะ  โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด                       
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม