หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เผยแพร่ผลงาน  (อ่าน 55 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 มิ.ย. 18, 11:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
รายงานการวิจัย    :    การพัฒนาหนังสืออ่านเพิ่มเติม กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และ วัฒนธรรม เรื่องหน้าที่พลเมือง วัฒนธรรม และการดำรงชีวิตในศตวรรษที่ 21 สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  6 โรงเรียนบ้านคอโค ตำบลคอโค  อำเภอเมืองสุรินทร์  จังหวัดสุรินทร์  ปีการศึกษา 2559
ผู้วิจัย               :    อิสรีย์  ฉัตรพิทักษ์กุล
สถานที่วิจัย            :    โรงเรียนบ้านคอโค ตำบลคอโค  อำเภอเมืองสุรินทร์  จังหวัดสุรินทร์ 
ปีที่วิจัย            :    ปีการศึกษา 2559
บทคัดย่อ
     รายงานการวิจัย เรื่อง การพัฒนาหนังสืออ่านเพิ่มเติม กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม เรื่องหน้าที่พลเมือง วัฒนธรรม และการดำรงชีวิตในศตวรรษที่ 21 สำหรับ นักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่  6 โรงเรียนบ้านคอโค ตำบลคอโค  อำเภอเมืองสุรินทร์  จังหวัดสุรินทร์ ปีการศึกษา 2559  กำหนดวัตถุประสงค์ของการวิจัยไว้ 4 ข้อ ได้แก่ 1) เพื่อพัฒนาหนังสืออ่านเพิ่มเติม กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม  เรื่องหน้าที่พลเมือง วัฒนธรรม และการ ดำรงชีวิตในศตวรรษที่ 21 สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านคอโค ตำบลคอโค       อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ ปีการศึกษา 2559 ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80    2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านคอโค ตำบลคอโค อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ ปีการศึกษา 2559 ก่อนและหลังได้รับการจัดกิจกรรม การเรียนการสอนโดยใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา  และวัฒนธรรม เรื่องหน้าที่พลเมือง วัฒนธรรม และการดำรงชีวิตในศตวรรษที่ 21   3)  เพื่อศึกษาดัชนีประสิทธิผลของ การใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติมกลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม เรื่องหน้าที่พลเมือง วัฒนธรรม และการดำรงชีวิตในศตวรรษที่21 สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่6 โรงเรียนบ้านคอโค            ตำบลคอโค อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ ปีการศึกษา 2559  และ 4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านคอโค ตำบลคอโค อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ ปีการศึกษา 2559 ภายหลังได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนโดยใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม กลุ่ม สาระการเรียนรู้สังคมศึกษาศาสนา และวัฒนธรรม เรื่องหน้าที่พลเมืองวัฒนธรรม และการดำรงชีวิต ในศตวรรษที่ 21 กลุ่มตัวอย่าง   คือ  นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านคอโค ตำบลคอโค  อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ ปีการศึกษา 2559 จำนวน 1 ห้องเรียน ซึ่งได้มาจากการเลือก แบบเจาะจง  (Purposive  Sampling)   
     ผลการวิจัย  พบว่า
    1. หนังสืออ่านเพิ่มเติม กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม  เรื่อง หน้าที่พลเมือง วัฒนธรรม และการดำรงชีวิตในศตวรรษที่ 21 สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านคอโค ตำบลคอโค อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ ปีการศึกษา 2559 มี                 ค่าประสิทธิภาพด้านกระบวนการ (E1) และด้านผลผลิต (E2) เท่ากับ 83.50/84.54  ซึ่งพบว่ามีค่า                  สูงกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่กำหนดไว้ คือ ร้อยละ 80 
   2. ภายหลังได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนโดยใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม  กลุ่มสาระ การเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม เรื่องหน้าที่พลเมือง วัฒนธรรม และการดำรงชีวิตใน ศตวรรษที่ 21 โรงเรียนบ้านคอโค ตำบลคอโค อ าเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์  ปีการศึกษา 2559 จำนวน 27 คน มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01
    3.  ดัชนีประสิทธิผลของการใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม กลุ่มสาระการเรียนรู้  สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม เรื่องหน้าที่พลเมืองวัฒนธรรม และการดำรงชีวิตในศตวรรษที่ 21 สำหรับนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่6 โรงเรียนบ้านคอโค ตำบลคอโค  อำเภอเมืองสุรินทร์  จังหวัดสุรินทร์  ปีการศึกษา 2559 มีค่าเท่ากับ .46 
4. โดยรวมนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านคอโค ตำบลคอโค อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ ปีการศึกษา 2559 แสดงความพึงพอใจภายหลังได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน โดยใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษาศาสนาและวัฒนธรรมเรื่อง หน้าที่ พลเมือง วัฒนธรรม และการดำรงชีวิตในศตวรรษที่ 21 อยู่ในระดับมากที่สุด (X = 4.71  ;  S.D. = 0.60)
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม