หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผลงานทางวิชาการ  (อ่าน 53 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 พ.ค. 18, 17:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ชื่อเรื่อง  รายงานการประเมินโครงการการนิเทศภายในเพื่อพัฒนาการเรียนการสอนแบบเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญโรงเรียนหนองบัวบาน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุดรธานี เขต  1

ผู้รายงาน             นางสาวกนกพรรณ ศรีวิชัย
ปีที่พิมพ์            2561
บทคัดย่อ

                     การบริหารโรงเรียน เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา  คือ การวางแผนปฏิบัติการ  ซึ่งก่อนวางแผนต้องมีการศึกษาสภาพปัจจุบัน ปัญหา และความต้องการพัฒนา  การเก็บและจัดข้อมูลสำหรับวิเคราะห์เพื่อการวางแผน  ผลการวิเคราะห์จะช่วยให้ได้สารสนเทศเพื่อการตัดสินใจลำดับความสำคัญของงานที่จะดำเนินก่อนหลัง และนำงานที่มีความสำคัญสูงสุดมาวางแผนในรูปโครงการซึ่งเมื่อตรวจสอบรอบครอบแล้วก็นำสู่การปฏิบัติ และดำเนินการประเมินโครงการ  ซึ่งการประเมินโครงการในครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อประเมินโครงการการนิเทศภายในเพื่อพัฒนาการเรียนการสอนแบบเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญโรงเรียนหนองบัวบาน  โดยใช้รูปแบบการประเมินแบบซิป(CIPP Model) ประเมินโครงการในด้านสภาพแวดล้อม ด้านปัจจัยเบื้องต้น ด้านกระบวนการ และด้านผลผลิต  กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่  ครูโรงเรียนหนองบัวบาน  จำนวน  4  คน  กรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน  จำนวน  7  คน  นักเรียน  จำนวน  54  คน  ผู้ปกครองนักเรียน จำนวน 54 คน  เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า  5 ระดับ  สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล  ประกอบด้วย 
ค่าเฉลี่ย  และความเบี่ยงเบนมาตรฐาน   การดำเนินโครงการในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาครูให้มีความรู้และทักษะในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนแบบเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ  ยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนในรายกลุ่มสาระการเรียนรู้ระดับประถมศึกษาให้สูงขึ้น  พัฒนานักเรียนให้ได้มาตรฐานการศึกษา มีความรู้และทักษะที่จำเป็นตามหลักสูตร
                  ผลการประเมินพบว่า
                        1.  ด้านสภาพแวดล้อมเกี่ยวกับความเหมาะสมและสอดคล้องของวัตถุประสงค์
และเป้าหมายของโครงการ ตามความคิดเห็นของครูและกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน มีความเหมาะสมโดยรวมอยู่ในระดับมาก ผ่านเกณฑ์การประเมิน
                        2.  ด้านปัจจัยเบื้องต้นเกี่ยวกับความเหมาะสมของงบประมาณ วัสดุอุปกรณ์ บุคลากรและอาคารสถานที่ในการดำเนินการตามโครงการ ตามความคิดเห็นของครูและกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน มีความเหมาะสมโดยรวมในระดับมากผ่านเกณฑ์การประเมิน
               3.  ด้านกระบวนการเกี่ยวกับความเหมาะสมของกระบวนการดำเนินงานตามโครงการ
ที่ปฏิบัติจริง ตามความคิดเห็นของครูและกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานมีความเหมาะสมโดยรวมในระดับมาก ผ่านเกณฑ์การประเมิน 
                         4.  ด้านผลลิตหรือผลงานเกี่ยวกับความสอดคล้องของผลการดำเนินงานโครงการกับ
วัตถุประสงค์ของโครงการ ตามความคิดเห็นของครูและกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน  นักเรียนและผู้ปกครองนักเรียน มีความสอดคล้องกับผลการดำเนินงานอยู่ในระดับมาก ผ่านเกณฑ์การประเมิน
   โดยสรุป  การประเมินโครงการการนิเทศภายในเพื่อพัฒนาการเรียนการสอนแบบเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญโรงเรียนหนองบัวบาน  สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาอุดรธานี เขต 1 ในด้านสภาพแวดล้อม  ด้านปัจจัยเบื้องต้น  ด้านกระบวนการ และด้านผลผลิตของโครงการ โดยภาพรวม
ในระดับมากผ่านเกณฑ์การประเมิน  แสดงว่าโครงการนี้ดำเนินการได้ตามวัตถุประสงค์และเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพจึงสมควรดำเนินการต่อไป
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เผยแพร่ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม