หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 9 เหตุผลว่าทำไมทุกคนต้องใช้พลังงานแสงอาทิตย์  (อ่าน 97 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 มิ.ย. 17, 12:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เคยสงสัยกันไหมว่าทำไม พลังงานแสงอาทิตย์
ถึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการใช้พลังงานทดแทนจากธรรมชาติ 9 ข้อดีต่อไปนี้จะช่วยคุณตอบข้อข้องใจว่าทำไมเราต้องเปลี่ยนมาใช้พลังงานแสงอาทิตย์ให้มากขึ้น

1. เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เหตุผลข้อแรกที่พลังงานแสงอาทิตย์มีความน่าสนใจ ก็เพราะไม่ก่อให้เกิดผลเสียต่อธรรมชาติ หรือมีการทิ้งกากขยะไว้ให้ดูต่างหน้าและเป็นอันตราย ซึ่งอย่างที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้ การผลิตพลังงานจากเชื้อเพลิงฟอซซิลล้วนทำให้เกิดภาวะก๊าซเรือนกระจก ซึ่งถ้ายังคงฝืนใช้กันต่อไป โลกของเราได้ร้อนขึ้นกว่านี้แน่นอน

2. ทดแทนได้ตลอด ตราบใดที่ดวงอาทิตย์ยังไม่ระเบิดหรือหยุดการทำงานลงไป เราก็ยังมีพลังงานแสงอาทิตย์ให้ได้ใช้ไปเรื่อยๆ และแม้ว่าดวงอาทิตย์จะไม่ได้มีให้เราเห็นตลอด 24 ชั่วโมง (ก็มันหมุนตลอดนี่เนอะ) เราก็ยังสามารถกักเก็บพลังงานจากมันไว้ใช้ได้

3. ที่ไหนก็ใช้ได้ การติดตั้งอุปกรณ์สำหรับสร้างและกักเก็บพลังงานแสงอาทิตย์นั้นทำได้ง่าย แม้ว่าจะเป็นการติดตั้งภายในร่มก็ตาม ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ไหน ถ้าหากมีจุดที่ดวงอาทิตย์ส่องแสงเข้าถึงแล้วละก็ คุณก็สามารถติดตั้งแผงโซลาเซลล์ได้เลย แล้วสมัยนี้มีหลังคากับกระจกที่สามารถเปลี่ยนแสงแดดเป็นพลังงานแสงอาทิตย์ไว้ได้ด้วยแล้ว เท่านี้คุณก็ไม่หาพื้นที่ติดตั้งโซลาเซลล์แล้วด้วย

4. ประหยัดเงินได้มาก พลังงานแสงอาทิตย์ช่วยคุณประหยัดค่าไฟฟ้าได้อย่างมาก ยิ่งสมัยนี้ที่ค่าไฟฟ้ามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ การหันมาใช้พลังงานแสงอาทิตย์เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ฉลาด นอกจากนี้คุณอาจจะใช้วิธีนี้ในการช่วยแก้ปัญหาต่างๆ เช่น ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการติดตั้งเสาส่งไฟฟ้าแรงสูง ส่งผลให้เกิดการตัดต้นไม้ในบริเวณที่ต้องใช้งาน เป็นการลดปริมาณป่าไม้และรบกวนระบบนิเวศโดยรอบ

5. ติดตั้งง๊ายง่าย แผงโซลาเซลล์นั้นติดตั้งได้แบบไม่ยากเย็นเลย แค่ใช้พลังงานไม่เท่าไรและก็หาอะไรมายึดให้มั่นคงก็ใช้งานได้แล้ว บางที่คุณอาจจะดูจากยูทูปและลองลงมือทำเองก็ได้นะ เผลอๆ ถ้าทำได้เก่งแล้วคุณอาจจะเทิร์นโปรไปประกอบอาชีพเป็นช่างติดตั้งแผงโซลาเซลล์เลยก็ได้

6. อันตรายน้อย เนื่องจากแผงโซลาเซลล์นั้นใช้พลังงานต่ำ โดยปกติจะอยู่ที่ประมาณ 12-24 โวลต์เท่านั้น ซึ่งนั้นหมายถึงเวลาติดตั้งหรือมีการซ่อมแซมชิ้นส่วนอุปกรณ์ ช่างก็มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ไม่เหมือนกันกับการซ่อมบำรุงเสาไฟฟ้าแรงสูง ที่ก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้เลย

7. ช่วยประหยัดพลังงานจริง พลังงานแสงอาทิตย์นั้นใช้กับอุปกรณ์ที่ใช้พลังงานต่ำได้ เช่น หลอดไฟฟ้า LED หรือ CFL อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้กำลังไฟฟ้าต่ำ เป็นต้น นอกจากนี้ในปัจจุบันมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลายชิ้นเหมือนกันที่คุณสามารถเชื่อมต่อใช้กับพลังงานแสงอาทิตย์ได้โดยไม่ต้องผ่านการแปลงค่าไฟฟ้าเลย นับว่าตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่จะเริ่มมีพลังงานทดแทนแบบนี้เข้าเกี่ยวข้องได้เป็นอย่างดี

8. ไม่ต้องวางท่อ คุณมีที่จอดรถที่ต้องติดไฟแต่พื้นมีปูนซีเมนต์ราดทับไปหมดแล้วใช่ไหม? หรืออยากติดตั้งกล้องวงจรปิดจากอีกฝากหนึ่งของถนนใช่หรือเปล่า? พลังงานแสงอาทิตย์จะช่วยคุณในข้อนี้ได้มาก เพราะระบบนั้นติดตั้งและใช้งานได้เป็นเอกเทศ และก็สามารถเชื่อมต่อได้ทุกเมื่อที่คุณต้องการ ที่สำคัญคุณไม่ต้องเสียเงินลอกปูนหรือตัดกิ่งไม้ หรือทำอะไรที่วิธีการโยงไฟฟ้าแบบดั้งเดิมเคยเผชิญมาก่อนเลยด้วย

9. เป็นพลังงานสำรอง พลังงานแสงอาทิตย์ส่วนใหญ่ในปัจจุบันสามารถใช้เป็นแบ็คอัพได้นานถึง 3 วัน ดังนั้นแล้วถ้าหากดวงอาทิตย์ไม่ได้ขึ้นมาเลยตลอดระยะเวลาดังกล่าวนั้น คุณก็ยังมีพลังงานให้ได้อย่างสบายๆ ไปเลยสองสามวัน ก็แค่หวังไว้ให้ดวงอาทิตย์กลับมาส่องแสงอีกครั้งก็เท่านั้นเอง

พลังงานแสงอาทิตย์แม้ว่าจะดูเป็นเรื่องที่ไกลตัวเราอยู่มาก เพราะว่าแต่ละครัวเรือนยังมีไฟฟ้าจากพลังงานฟอซซิลใช้อยู่อย่างสม่ำเสมอ แต่เราก็ต้องรีบศึกษาเรื่องนี้ และให้ความสนใจเกี่ยวกับพลังงานแสงอาทิตย์ไว้บ้าง เพื่อจะได้มีความรู้ไว้รับมือกับวิกฤตพลังงาน หากสนใจข้อมูลเพิ่มเติมด้านพลังงานแสงอาทิตย์ เราแนะนำให้คุณเข้าไปที่ http://ienergyguru.com/ เว็บไซต์ที่ให้ย่อยความรู้เรื่องพลังงาน และถ่ายทอดออกมาให้อ่านได้ง่าย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม